Levulinic Acid

Tên khác: Levulinic

Các chất cùng nhóm

Chi tiết

1. Levulinic Acid là gì?

Levulinic Acid (axit levulinic) là một hợp chất hóa học tự nhiên, có công thức hóa học là C5H8O3. Nó được tạo ra tự nhiên thông qua quá trình acid hóa của các nguồn tự nhiên như các loại trái cây, rau quả và các loại rau khác. Ngoài ra, levulinic acid cũng có thể được sản xuất từ sự trao đổi hydro hóa của cellulose hoặc glucose trong môi trường axit.

Levulinic Acid có một số ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

Ngành công nghiệp hóa chất: Levulinic Acid được sử dụng làm chất xuất phát để sản xuất các hợp chất hữu cơ như levulinate và ester levulinic.

Ngành công nghiệp thực phẩm: Nó được sử dụng làm chất tạo mùi tự nhiên, có mùi hương gần giống với mùi của mật ong.

Ngành công nghiệp dược phẩm: Levulinic Acid được sử dụng trong một số sản phẩm dược phẩm và thuốc nhuộm.

Ngành công nghiệp chăm sóc cá nhân: Có một số sản phẩm chăm sóc cá nhân chứa Levulinic Acid vì khả năng làm mềm, làm mịn da và có tính chất làm dịu.

Ngành công nghiệp chăn nuôi: Levulinic Acid có thể được sử dụng như một chất bổ sung thức ăn cho động vật.

Ngành công nghiệp xử lý nước: Levulinic Acid có khả năng giúp cải thiện hiệu quả xử lý nước thải trong một số trường hợp.

Levulinic Acid là một hợp chất đa năng, và các ứng dụng của nó tiếp tục được nghiên cứu và phát triển trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

2. Ứng dụng của Levulinic Acid

Levulinic Acid được sử dụng trong nhiều sản phẩm trên thế giới, đặc biệt là trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm và chăm sóc cá nhân. Dưới đây là một số loại sản phẩm thường chứa Levulinic Acid:

Sản phẩm chăm sóc cá nhân: Levulinic Acid thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da, sữa tắm, kem chống nắng, dầu gội và dầu xả. Nó giúp cung cấp độ ẩm cho da và tóc, làm mềm mịn và làm dịu da.

Sản phẩm chăm sóc tóc: Levulinic Acid được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc như dầu dưỡng tóc, xịt dưỡng tóc và kem chăm sóc tóc. Nó giúp làm mềm mượt và giữ ẩm cho tóc.

Sản phẩm dược phẩm: Levulinic Acid có thể được sử dụng làm chất phụ gia hoặc chất tạo màu trong một số loại thuốc và sản phẩm dược phẩm.

Sản phẩm thực phẩm và đồ uống: Levulinic Acid được sử dụng làm chất tạo mùi tự nhiên trong một số sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Sản phẩm chăm sóc cây trồng: Levulinic Acid cũng có ứng dụng trong ngành nông nghiệp và chăm sóc cây trồng, được sử dụng để tăng cường khả năng chống lại bệnh tật và cải thiện hiệu quả của phân bón.

Sản phẩm chăm sóc vật nuôi: Levulinic Acid có thể được sử dụng như một chất bổ sung thức ăn cho động vật, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hiệu suất sinh sản của động vật.

Ngoài ra, Levulinic Acid cũng có nhiều ứng dụng trong các sản phẩm công nghiệp khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu sản phẩm. Các sản phẩm chứa Levulinic Acid thường có thông tin này được ghi rõ trên nhãn sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng.

3. Các nhãn hàng nổi tiếng sử dụng Levulinic Acid:

Levulinic Acid là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm của một số hãng nổi tiếng. Dưới đây là một số hãng mỹ phẩm đã sử dụng Levulinic Acid trong các sản phẩm của họ:

The Ordinary: Hãng mỹ phẩm The Ordinary có một số sản phẩm chứa Levulinic Acid, bao gồm The Ordinary Marine Hyaluronics và The Ordinary Squalane Cleanser.

Aesop: Aesop là một hãng mỹ phẩm nổi tiếng, và họ sử dụng Levulinic Acid trong một số sản phẩm chăm sóc da và tóc của họ.

Origins: Hãng mỹ phẩm Origins cũng sử dụng Levulinic Acid trong một số sản phẩm chăm sóc da và tóc như Origins Original Skin Matte Moisturizer with Willowherb và Origins Mega-Mushroom Relief & Resilience Soothing Treatment Lotion.

Korres: Korres là một hãng mỹ phẩm Hy Lạp, và họ sử dụng Levulinic Acid trong một số sản phẩm chăm sóc da và tóc của họ.

Burt’s Bees: Hãng mỹ phẩm Burt’s Bees có một số sản phẩm chứa Levulinic Acid, bao gồm Burt’s Bees Sensitive Daily Moisturizing Cream và Burt’s Bees Intense Hydration Cream Cleanser.

Fresh: Fresh là một hãng mỹ phẩm xa xỉ, và họ sử dụng Levulinic Acid trong một số sản phẩm chăm sóc da của họ.

Dr. Hauschka: Hãng mỹ phẩm tự nhiên Dr. Hauschka cũng sử dụng Levulinic Acid trong một số sản phẩm chăm sóc da của họ.

Lưu ý rằng, danh sách này chỉ là một ví dụ và không bao gồm tất cả các hãng mỹ phẩm sử dụng Levulinic Acid. Nhiều hãng mỹ phẩm khác cũng sử dụng thành phần này trong các sản phẩm của họ để cung cấp các lợi ích chăm sóc da và tóc cho người dùng. Khi mua sản phẩm, hãy kiểm tra nhãn để xác nhận sự hiện diện của Levulinic Acid trong sản phẩm bạn quan tâm.

Tham khảo

Scarpa M, Stevanato R, Viglino P, Rigo A. Superoxide ion as active intermediate in the autoxidation of ascorbate by molecular oxygen. Effect of superoxide dismutase. J Biol Chem. 1983 Jun 10;258(11):6695-7.
Cabelli DE, Bielski BH. Kinetics and mechanism for the oxidation of ascorbic acid/ascorbate by HO2/O2 radicals: a pulse radiolysis and stopped flow photolysis study. J Phys Chem. 1983;87: 1805.
Darr D, Dunston S, Faust H, Pinnell S. Effectiveness of antioxidants (vitamin C and E) with and without sunscreens as topical photoprotectants. Acta Derm Venereol. 1996 Jul;76(4):264-8.
Traikovich SS. Use of topical ascorbic acid and its effects on photodamaged skin topography. Arch Otolaryngol Head Neck Surg. 1999 Oct;125(10):1091-8.